Nhiều người hay nhầm lẫn giữa bột matcha và bột trà xanh khi sử dụng. Sự thật là 2 loại bột này hoàn toàn khác nhau! Hôm nay, HT’Bakery sẽ hướng dẫn cho bạn cách phân biệt bột matcha và bột trà xanh, cũng như công dụng của mỗi loại này như nào nhé!
1. BỘT MATCHA LÀ GÌ?
Bột matcha là loại bột mịn được làm từ 100% búp non của cây trà xanh và được sản xuất theo một quy trình đặc biệt: búp trà mới đâm chồi được che nắng, thu hái, hấp chín bằng hơi nước, sấy khô bằng gió, tách bỏ gân lá và nghiền thành bột mịn.
Bột matcha có giá trị dinh dưỡng cao và đắt hơn nhiều so với bột trà xanh.
Bột matcha có nguồn gốc từ bột trà xanh của Trung Quốc, nhờ các vị sư khi đi truyền đạo đã đem loại bột này về Nhật Bản và ngày càng được chú trọng hơn về cách sản xuất để ra bột matcha như ngày nay.
Từ “cha” trong matcha có nghĩa là trà, và từ “ma” có nghĩa là bột, đây là một loại đồ uống hết sức quý giá của giới quý tộc và các vị tu sĩ trong khoảng thời gian đầu. Tuy nhiên, hiện nay thì bột matcha đã được dùng phổ biến hơn với mọi tầng lớp trong xã hội.
2. BỘT TRÀ XANH LÀ GÌ?
Bột trà xanh là loại bột được nghiền từ 70% lá trà non và 30% búp trà, được sản xuất với quy trình đơn giản hơn so với bột matcha: hái trà, không rút gân lá, sấy khô và nghiền bằng máy công nghiệp.
Bột trà xanh có hàm lượng chất dinh dưỡng thấp hơn matcha và giá thành rẻ hơn.
Bột trà xanh có từ rất lâu và được biết đến như một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe tại Trung Quốc. Dù sử dụng rộng rãi bột trà xanh ở Trung Quốc nhưng khi nhắc đến bột trà xanh nhiều người lại nghĩ ngay đến Nhật Bản – nơi tạo ra bột matcha nổi tiếng.
3. SỰ KHÁC NHAU GIỮA BỘT MATCHA VÀ BỘT TRÀ XANH
Bột matcha | Bột trà xanh |
Siêu mịn, mềm và nhẹ. | Hạt hơi to, thô (do không được loại bỏ gân và cuống lá), có vẻ nặng hơn. |
Tan đều trong lưỡi, ban đầu có vị đắng nhưng sau đó là vị ngọt thơm, thanh mát. | Tan nhưng vẫn còn lợn cợn, vị đắng, không có hậu vị ngọt khi uống. |
Hương thơm tươi mát, dịu nhẹ, thậm chí là mùi hơi tanh như tảo biển (do giữ lại được các khoáng chất, nhất là chất sắt có trong lá trà).Hoặc một số nhà sản xuất có cho thêm lượng bột tảo biển để làm tăng chất dinh dưỡng cho bột matcha và giúp màu tươi hơn. | Hương thơm không bằng matcha và hàm lượng chất dinh dưỡng ít hơn 7 lần so với bột matcha. |
HT’BAKERY – Trao Bánh Ngọt, Gửi Yêu Thương
📞Nhấc máy lên và đặt hàng ngay bạn nhé!
Website: https://htbakery.vn/
Phone: 0243 982 0042
Address: C28-TT6, KĐT Văn Quán, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội